Trong những ngày lạnh lẽo, không gì tuyệt vời hơn là quây quần bên nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon. Lẩu chao chay, với vị béo ngậy đặc trưng từ chao kết hợp cùng sự thanh mát của rau củ, là một lựa chọn hoàn hảo để xua tan cái lạnh và mang lại sự ấm áp cho cả gia đình. Dưới đây là cách nấu lẩu chao chay đơn giản mà ngon miệng cho những ngày đông giá rét.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chao trắng: 3 viên
Nấm tươi:
Nấm rơm: 150g
Nấm đông cô: 100g
Nấm bào ngư: 100g
Nấm kim châm: 100g
Rau củ:
Rau cải cúc: 100g
Rau cải ngọt: 100g
Rau muống: 100g
Khoai môn: 200g
Củ sen: 100g
Cà rốt: 1 củ
Đậu hũ:
Đậu hũ non: 2 bìa
Đậu hũ chiên: 2 bìa
Gia vị:
Sả băm: 2 cây
Tỏi băm: 1 củ
Ớt băm: 1 quả
Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
Đường: 1 muỗng cà phê
Nước dừa tươi: 500ml
Nước lọc: 1 lít
Dầu ăn
Các bước thực hiện
Chuẩn bị nguyên liệu:
Chao trắng nghiền nhuyễn trong một bát nhỏ, trộn cùng 1 muỗng cà phê đường và chút ớt băm.
Nấm tươi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo.
Rau cải cúc, cải ngọt, rau muống rửa sạch, để ráo.
Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Củ sen và cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng.
Đậu hũ non và đậu hũ chiên cắt miếng vuông nhỏ.
Nấu nước lẩu:
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Sau đó, cho tỏi băm và sả băm vào phi thơm.
Khi tỏi và sả dậy mùi thơm, đổ nước dừa tươi và nước lọc vào nồi, đun sôi.
Khi nước sôi, thêm chao đã nghiền nhuyễn vào, khuấy đều cho chao tan hết. Nêm thêm hạt nêm chay và các gia vị khác cho vừa miệng.
Nấu các nguyên liệu chính:
Cho khoai môn, củ sen, và cà rốt vào nồi trước, đun trong khoảng 15 phút đến khi các loại củ chín mềm.
Tiếp theo, cho các loại nấm vào nồi, đun sôi thêm 5-7 phút.
Thưởng thức:
Khi nước lẩu đã dậy mùi thơm và các nguyên liệu đã chín, dọn lẩu ra bàn cùng các loại rau xanh và đậu hũ.
Khi ăn, nhúng rau vào nồi lẩu đang sôi để rau chín tới và giữ được độ giòn ngon. Dùng kèm với bún hoặc mì là lựa chọn hoàn hảo.
Mẹo nhỏ để món lẩu chao chay thêm phần hấp dẫn:
Thêm gia vị: Nếu thích hương vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm một chút nước tương hoặc sa tế vào nồi lẩu.
Nước dùng đậm đà: Nước dùng lẩu có thể nấu từ nước hầm củ cải, bắp ngọt để tăng thêm vị ngọt tự nhiên và thanh mát.
Lẩu chao chay với hương vị đậm đà, ấm áp là món ăn lý tưởng cho những ngày lạnh lẽo. Hãy thử nấu và tận hưởng sự ấm cúng, gắn kết mà món lẩu này mang lại cho gia đình bạn.
Trả lời